แนะรัฐจัดทำระบบ Monitoring Center เสริมความมั่นใจเอกชนเกาะติดเมกะโปรเจกต์ | Prop2Morrow บ้าน คอนโด ข่าวอสังหาฯ
โครงข่ายคมนาคมส่งผลภาคอสังหาฯโตยาว“ประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต” แนะรัฐจัดทำระบบ Monitoring Center เสริมความมั่นใจเอกชนลงทุน 

 

นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท พรีเมียม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือPSH และนายกสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเผยในงานสัมมนาภายใต้หัวข้อ “โอกาสลงทุนอสังหาฯในเมกะโปรเจกต์ภาครัฐ” ซึ่งจัดโดยสถานีโทรทัศน์ดิจิทัล NOW26 ร่วมกับพันธมิตรว่า  ตั้งแต่ปี2542 ถึงปัจจุบันเป็นรอบที่ธุรกิจอสังหาฯโตยาวนานที่สุด อันเนื่องมาจากภาครัฐมีการก่อสร้างโครงการสาธารณูปโภคอย่างต่อเนื่อง ทำให้ภาคอสังหาฯมีอัตราการเติบโตที่ยาวนาน แม้ว่าจะมีสะดุดบ้างในช่วงเกิดอุทกภัยในปี2554 และเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในปี2557 เป็นเพียงเหตุการณ์ระยะสั้น อีกทั้งอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ก็ปรับลดลงมาตลอด 15-16 ปี ซึ่งส่งผลดีต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก

 

สำหรับในช่วง 5 ปี (ปี 2560-2564) คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยปีละ 5-10% โดยได้รับปัจจัยหนุนจากโครงการรถไฟฟ้าสายใหม่ที่ได้รับการอนุมัติให้เดินหน้าโครงการแล้ว อย่างเช่น สายสีเหลือง และสายสีชมพู ที่เป็นปัจจัยกระตุ้นการเติบโตของภาคอสังหาริมทรัพย์ไนกรุงเทพฯและปริมณฑลในช่วง 5 ปีนี้

 

“อยากให้ภาครัฐจัดทำระบบ Monitoring Center เพื่อทำให้ภาคเอกชนสามารถติดตามความคืบหน้าของโครงการภาครัฐที่จะออกมา และทำให้ภาคเอกชนทราบถึงการลงทุนของรัฐ และนำไปกำหนดทิศทางของการลงทุนได้อย่างถูกต้อง โดยปัจจุบันโครงการของภาครัฐยังเกิดการเลื่อนออกไปอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้ภาคเอกชนไม่มีความมั่นใจในการลงทุน เพราะไม่สามารถกำหนดทิศทางได้”

 

สำหรับแนวโน้มอัตราการปฏิเสธสินเชื่อของลูกค้าที่ซื้อที่อยู่อาศัยในช่วงไตรมาส1/2560ที่ผ่านมามีแนวโน้มดีที่ดีขึ้นมาอยู่ที่ 7-9%  หลังจากเห็นมูลค่าการโอนในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้เพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่เดือนมกราคม-มีนาคม มีมูลค่าการโอนที่เพิ่มขึ้นเป็น 7,700 ล้านบาท, 8,800 ล้านบาท และ 12,000 ล้านบาท ตามลำดับ และแนวโน้มมูลค่าการโอนในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง  เพราะปัจจุบันธนาคารพาณิชย์มีการแข่งขันการปล่อยสินเชื่อ โดยเฉพาะสินเชื่อบ้านที่เป็นสินเชื่อที่มีหลักประกันและมีความเสี่ยงต่ำ แม้ว่าภาครัฐจะยังเข้มงวดการพิจารณาสินเชื่ออยู่ก็ตาม อีกทั้งในแง่ของผู้กู้ยังมีการเตรียมตัวก่อนการยื่นขอสินเชื่อ

 

** prop2morrow โดย คุณวาสนา กลั่นประเสริฐ  เบอร์โทร.02-632-0645 E-mail : was_am999@yahoo.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

*