พื้นที่ที่ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมามีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่มากมายพื้นที่หนึ่งในกรุงเทพมหานคร คือ พื้นที่รอบๆ สี่แยกรัชโยธิน เรียกได้เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีผู้ประกอบการหลายรายเข้าไปเปิดขายโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ๆ กันหลายราย แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายมาหลายโครงการแล้วก็ตามแต่ก็ทิ้งช่วงหรือว่าว่างเว้นไปหลายปีก่อนหน้านี้ พื้นที่รอบๆ สี่แยกรัชโยธินเป็นหนึ่งในทำเลที่มีศักยภาพมาตั้งแต่ก่อนหน้านี้หลายปีเพราะมีทั้งอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่รวมกันประมาณ 500,000 ตารางเมตร อีกทั้งมีคอมมูนิตี้มอลล์และไม่ไกลจากสถานีรถไฟใต้ดินหรือว่าศูนย์การค้าขนาดใหญ่ทำให้พื้นที่นี้มีศักยภาพมาก่อนหน้านี้แล้วแม้จะยังไม่มีเส้นทางรถไฟฟ้าก็ตาม

 

เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย (หมอชิต – คูคต) ที่มีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2563 แต่อาจจะมีการเปิดให้บริการบางสถานีภายในปี 2562 และเริ่มการก่อสร้างเป็นรูปธรรมตั้งแต่ปี 2558 แต่เริ่มทำให้ความสนใจในพื้นที่นี้มีมากขึ้นก็ตั้งแต่มีการรื้อสะพานข้ามแยกเกษตรและสะพานข้ามแยกรัชโยธินในปี 2558 – 2559 “สุรเชษฐ กองชีพ”นักวิจัยตลาดอสังหาริมทรัพย์ บอกว่า ผู้ประกอบการเริ่มเข้ามาซื้อที่ดินเพื่อเปิดขายโครงการคอนโดมิเนียมกันมากมายในปี 2560 แม้จำนวนคอนโดมิเนียมอาจจะยังไม่มากเทียบเท่ากับบางปีในอดีตนั่นเป็นเพราะว่าโครงการที่เปิดขายในปี 2560 ล้วนเป็นโครงการขนาดไม่ใหญ่มีจำนวนยูนิตไม่มากเมื่อเทียบกับโครงการที่เปิดขายก่อนหน้านี้

ตลาดคอนโดมิเนียมในพื้นที่รอบ สี่แยกรัชโยธิน | Prop2Morrow บ้าน คอนโด ข่าวอสังหาฯ

คอนโดมิเนียมสะสมที่เปิดขายมาก่อนหน้านี้มีทั้งหมดประมาณ 8,779 ยูนิตโดยกว่า 90% เป็นโครงการที่เปิดขายมาก่อนที่เส้นทางรถไฟฟ้าจะเริ่มการก่อสร้าง โดยอัตราการขายของคอนโดมิเนียมที่เปิดขายรวมทั้งหมดในพื้นที่นี้อยู่ที่ประมาณ 91% ที่อัตราการขายสูงก็เพราะบางโครงการที่เปิดขายก่อนหน้านี้ล้วนขายหมดและโครงการที่เปิดขายปีที่แล้วก็มีอัตราการขายสูงเช่นกัน และในปี 2561 ก็มีอีกหลายโครงการที่รอการเปิดขายอยู่ แม้ว่าจะผ่านไปเพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้นแต่ก็มีผู้ประกอบการบางรายเริ่มประกาศแผนการเปิดขายโครงการใหม่ในพื้นที่นี้กันแล้ว

 

โดยคาดว่าภายในปี 2561 อาจจะมีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่รวมแล้วหลายร้อยยูนิตหรืออาจจะมากกว่านี้ แม้ว่าจะไม่มากเมื่อเทียบกับพื้นที่อื่นๆ แต่ก็น่าสนใจเพราะเป็นพื้นที่ใหม่ที่มีคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่มากมาย  และเป็นอีกพื้นที่ที่ราคาขายของโครงการคอนโดมิเนียมที่เปิดขายใหม่ในปีที่ผ่านมามีราคาขายสูงมากโดยบางโครงการมีราคาขายมากกว่า 130,000 บาทต่อตารางเมตรในขณะที่โครงการที่เปิดขายก่อนหน้านี้นั้นต่ำกว่าแสนบาทต่อตารางเมตรทั้งนั้นส่งผลให้ราคาขายเฉลี่ยในพื้นที่นี้อยู่ที่ประมาณ 82,000 บาทต่อตารางเมตรเท่านั้น แต่ถ้าพิจารณาเฉพาะโครงการที่เปิดขายในปีที่แล้วเท่านั้นจะพบว่ามีราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 140,000 – 150,000 บาทต่อตารางเมตรเลยทีเดียว

 

พื้นที่นี้จะยังคงเป็นที่สนใจของผู้ประกอบการต่อไปในอนาคตเพราะว่าเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่มีกำหนดแล้วเสร็จในอีกไม่กี่ปีข้างหน้ารวมไปถึงการที่มีข่าวว่าจะมีการขยายเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเหลืองจากจากแยกรัชดา-ลาดพร้าวมาจนถึงแยกรัชโยธินซึ่งจะทำให้แยกรัชโยธินเป็นสถานีร่วมของเส้นทางรถไฟฟ้า 2 สายในอนาคต เรียกได้ว่าศักยภาพและความน่าสนใจของพื้นที่นี้จะมากขึ้นไปอีกในอนาคต