ดอท พร็อพเพอร์ตี้ฯเผยตลาดสื่อออนไลน์แข่งดุ ค่ายไหนดึงลูกค้าซื้อโครงการมาก ผู้ประกอบการรายใหญ่พร้อมเทงบตลาดสนับสนุน ล่าสุดหันปรับโครงสร้างกระบวนการทำงานหลัง เร่งการรับรู้แบรนด์ หลังมิทูลา กรุ๊ป จากสเปน เข้าเทกโอเวอร์เมื่อปีที่ผ่านมา

 

ดอท พร็อพเพอร์ตี้ปรับแผนสร้างแบรนด์รับมือสื่อออนไลน์แข่งดุ | Prop2Morrow บ้าน คอนโด ข่าวอสังหาฯ

 

นางณัฐธนธร ฟอร์ด ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ดอท พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ผู้ดำเนินเว็บไซต์ dotproperty เป็นเว็บไซต์สำหรับซื้อ-ขาย-เช่าอสังหาฯที่มีกลุ่มเป้าหมายคือผู้ประกอบการโครงการและตัวแทนขายอสังหาฯปัจจุบันทำตลาดเว็บที่ไทย ฟิลิปปินส์ เวียดนามและอินโดนีเซีย นอกจากนี้ยังมีลาวและเมียนมา ด้วย ปัจจุบันมีที่อยู่อาศัยที่ประกาศขายผ่านเว็บแล้วมากกว่า 200,000 รายการ (ข้อมูล ณ วันที่ 31มกราคม2561) ซึ่งรายได้หลักมาจากผู้ประกอบการอสังหาฯ ที่ขายที่อยู่อาศัยมือ1และจากนายหน้าอสังหาฯ

 

ทั้งนี้มองว่าปัจจุบันตลาดสื่อออนไลน์มีการแข่งขัน เพราะพฤติกรรมของผู้ประกอบการโดยเฉพาะรายใหญ่เริ่มเปลี่ยนไป หันมาให้ความสำคัญสื่อออนไลน์มากขึ้น เนื่องจากผลวิจัยที่บริษัททำมา พบว่าในปี 2560 ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการจะใช้งบประมาณ0.7%ของงบการตลาด และคิดค่าเฉลี่ย2-3%ของแต่ละโครงการและปี 2561 นี้คาดว่าค่าเฉลี่ยการใช้งบตลาดผ่านสื่อออนไลน์เกิน 1%อย่างแน่นอน  และผู้บริโภคเองก็มีแนวโน้มที่จะใช้สื่อออนไลน์เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน และเทรนด์ในอนาคตเชื่อว่าการตัดสินใจของผู้ประกอบการที่จะให้สนับสนุนสื่อออนไลน์ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับว่าสื่อไหนที่สามารถนำลูกค้าไปซื้อโครงการของผู้ประกอบการนั้นๆได้มากที่สุด

 

ดังนั้นเพื่อเป็นการรับมือกับการแข่งขันที่นับวันจะรุนแรงมากขึ้น ในครึ่งปีแรกนี้บริษัทฯจะปรับโครงสร้างและกระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพให้รัดกุม มีมาตรฐานในการทำงานให้เข้ากับคนไทยมากขึ้น รวมไปถึงเข้ากับบริษัทแม่คือ มิทูลา กรุ๊ป จากประเทศสเปนที่มาเทกโอเวอร์กิจการเมื่อปี2560 ที่ผ่านมา ให้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

“เราจะมีการสร้างการรับรู้แบรนด์มากขึ้นด้วยการปรับฟังก์ชั่นการใช้งานให้เข้ากับการใช้งานของผู้บริโภค อาทิ การติดต่อระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายผ่านแอปพลิเคชั่นโดยตรงโดยไม่ต้องแอทไลน์ผ่านไอดีแต่อย่างใด” นางณัฐธนธร กล่าว

 

นอกจากนี้ในปีนี้บริษัทจะรุกธุรกิจการนำโครงการจากต่างประเทศจัดโรดโชว์ในประเทศไทยและต่างประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้น โดยในช่วงเดือนมกราคม ที่ผ่านมามีการเจรจาอยู่ประมาณ 5-10 รายส่วนใหญ่เป็นประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กลุ่มทวีปออสเตรเลีย และมี 1 รายที่เป็นลูกค้าจากอังกฤษ และต้องการนำสินค้าไปโรดโชว์ที่ประเทศสิงคโปร์

 

อีกทั้งยังได้เตรียมจัดงานพร็อพเพอร์ตี้โชว์ ซึ่งเป็นงานแสดงโครงการที่อยู่อาศัยทั้งบ้านและคอนโดฯ  ระหว่างวันที่ 5-8 กรกฎาคม 2561 ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน อีกด้วย  คาดว่าจะได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการในการเข้าร่วมงานและจากกระแสตความสนใจการลงทุนด้านอสังหาฯจากต่างประเทศมากขึ้น