โกลเด้นแลนด์ ผนึก เฟรเซอร์เสริมแกร่ง ต่อยอดธุรกิจมาตรฐานโลก | Prop2Morrow บ้าน คอนโด ข่าวอสังหาฯ

 

โกลเด้นแลนด์ เผยตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยยังเติบโต โดยเฉพาะตลาดแนวราบระดับกลาง และทิศทางโครงการเชิงพาณิชย์ในประเทศไทย        เสริมแกร่งผนึก “เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้” มืออาชีพพัฒนา-บริหารจัดการสินทรัพย์หลากหลายประเภท นำโนว์ฮาวประยุกต์ใช้ในไทย เสริมศักยภาพเติบโต มั่นใจปี61รายได้รวมแตะ 17,800 ล้านบาท ด้านสามย่านมิตรทาวน์ คาดปีนี้งานก่อสร้างคืบหน้ากว่า 60%

 

นายธนพล ศิริธนชัย ประธานอำนวยการ บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ โกลเด้นแลนด์ (GOLD) เปิดเผยว่า ในปี2561 นี้บริษัทฯตั้งเป้าให้เป็นปีแห่ง “การเพิ่มมูลค่า (Adding Value)” โดยได้ผสานองค์ความรู้เทคโนโลยี และความชำนาญในการพัฒนา การลงทุน และการบริหารโครงการตั้งแต่ที่อยู่อาศัย พื้นที่รีเทล พื้นที่เชิงพาณิชย์ พื้นที่เชิงอุตสาหกรรม และโลจิสติกส์ในสิงคโปร์ออสเตรเลีย ยุโรป จีน และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงธุรกิจฮอสปิทัลลิตี้ (ธุรกิจโรงแรม)ซึ่งประกอบด้วยโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ในมากกว่า 80 เมือง ทั่วทวีปเอเชีย ออสเตรเลีย ยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกาจากบริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้จำกัด เข้ากับความชำนาญในการพัฒนา และบริหารอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทยจากโกลเด้นแลนด์มากยิ่งขึ้น ภายใต้ความร่วมมือ “โกลเด้นแลนด์-      เฟรเซอร์ส ซินเนอร์จี้”เพื่อเพิ่มศักยภาพสู่การเติบโตเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ 5 อันดับแรกของประเทศหลังจากเฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ฯ ได้เข้าเป็นผู้ถือหุ้นของโกลเด้นแลนด์ ตั้งแต่ปี 2559ปัจจุบันบริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ถือหุ้นคิดเป็นสัดส่วน 39.9% ความร่วมมือระหว่างกันเริ่มเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ทั้งด้านการร่วมลงทุน และการร่วมพัฒนาโครงการต่างๆ

 

“ในระดับนานาชาติให้การยอมรับการพัฒนาเมือง และการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของประเทศสิงคโปร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการเชิงพาณิชย์ใจกลางเมือง เนื่องจากราคาที่ดินที่สูงมาก ทำให้ต้องใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าที่สุด จึงเกิดเป็นนวัตกรรมการใช้พื้นที่ที่น่าสนใจและสามารถนำปรับใช้กับการพัฒนาโครงการในกรุงเทพฯ ที่มีราคาที่ดินขึ้นเฉลี่ยปีละ 10 – 15% รวมทั้งอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่พักอาศัย และอาคารสำนักงานเกรดเอ เป็นที่ชื่นชอบสำหรับเหล่านักลงทุนชาวสิงคโปร์ และนิยมลงทุนผ่านการซื้อหน่วยลงทุนในทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) การนำความรู้ความชำนาญด้านการบริหารทรัสต์ฯ ระดับโลกของเฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ มาประยุกต์เข้ากับรูปแบบของประเทศไทย จะช่วยเพิ่มศักยภาพการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของโกลเด้นแลนด์” นายธนพล กล่าว

 

ทั้งนี้บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ และมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยธุรกิจหลักของบริษัทฯ ประกอบด้วย 5 ประเภท ได้แก่ 1. ที่อยู่อาศัย 2. รีเทล 3. โครงการเชิงพาณิชยกรรม 4. โครงการเชิงอุตสาหกรรม และธุรกิจโลจิสติกส์ 5. โรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ทเมนต์ ซึ่งมีมูลค่ารวมกว่า648,000 ล้านบาท (อัตราแลกเปลี่ยน 1 SGD เท่ากับ 24 บาท ข้อมูล ณ วันที่ 1 กุมภาพันธ์2561) นอกจากนั้น บริษัทฯ ยังเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ผู้ให้การสนับสนุนการจัดตั้งกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ ได้แก่เฟรเซอร์ส เซ็นเตอร์พอยท์ ทรัสต์ (Frasers Centrepoint Trust) ,เฟรเซอร์ส คอมเมอร์เชียลทรัสต์ (Frasers Commercial Trust) ,เฟรเซอร์ส โลจิสติกส์ แอนด์  อินดัสเทรียล ทรัสต์(Frasers Logistics & Industrial Trust) ซึ่งลงทุนในสินทรัพย์ประเภท พื้นที่รีเทล    พื้นที่สำนักงาน พื้นที่เชิงอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ และยังมี เฟรเซอร์ส ฮอสปิทัลลิตี้ ทรัสต์       (Frasers Hospitality Trust) ซึ่งประกอบด้วย เฟรเซอร์ส ฮอสปิทัลลิตี้ เรียลเอสเตท อินเวสต์เม้นท์ ทรัสต์ (Frasers Hospitality Real Estate Investment Trust) และ เฟรเซอร์ส ฮอสปิทัลลิตี้ บิสสิเนส ทรัสต์(Frasers Hospitality Business Trust) ซึ่งลงทุนในสินทรัพย์ประเภทโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์

 

สำหรับปี 2561 บริษัทฯ ได้ตั้งเป้าให้เป็นปีแห่ง “การเพิ่มมูลค่า (Adding Value)” จากความมั่นใจในความแข็งแกร่งของบริษัทฯ ด้วยฐานะทางการเงินที่ดีขึ้น จึงมีความมั่นใจกำหนดเป้าหมายรายได้ของปี 2561 บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายรายได้รวม 17,800 ล้านบาท ซึ่งสินค้าแนวราบระดับกลาง ได้แก่ บ้านเดี่ยว ราคา 7 – 10 ล้านบาท บ้านแฝดราคา 4 – 7 ล้านบาท และทาวน์โฮมราคา 2 – 4 ล้านบาท จะเป็นสินค้าหลักของบริษัทฯ และบริษัทฯ ยังคงเดินหน้าพัฒนาโครงการสามย่านมิตรทาวน์ ซึ่งคาดว่าในปี 2561 งานก่อสร้างจะคืบหน้ากว่า 60%

 

อนึ่ง บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือโกลเด้นแลนด์ ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2521 บริษัทฯ ได้ดำเนินการจดทะเบียนเป็นบริษัท มหาชน และเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2537ภายใต้ชื่อย่อ GOLD ในปี 2555 บริษัทฯ ได้มีการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นบริษัท ยูนิเวนเจอร์ จำกัด(มหาชน) พร้อมส่งคณะกรรมการบริษัท และคณะผู้บริหารชุดใหม่เข้ากอบกู้กิจการของบริษัทฯ ที่มีการขาดทุนสะสมกว่า 7 ปี กลับมาทำกำไรใน ปี 2557 โดยในปี 2559 บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นบริษัทย่อยของ บริษัท เฟรเซอร์สพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด จากตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ ได้เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทฯและเกิดความร่วมมือทางการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไทยให้เทียบชั้นระดับโลก ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 11,037,670,000 บาท และมีมูลค่าสินทรัพย์รวม 30,805 ล้านบาท มีโครงการที่พักอาศัยหลายแห่งหลายทำเล ในแบรนด์ โกลเด้น อย่างเช่น โกลเด้นทาวน์, โกลเด้นซิตี้,โกลเด้น นีโอ,  โกลเด้น วิลเลจ, โกลเด้น อเวนิว, โกลเด้น เพรสทีจ และ เดอะ แกรนด์ ซึ่งมีราคาตั้งแต่ไม่ถึง 2 ล้านจนถึง   50 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีโครงการอาคารสูงเชิงพาณิชยกรรม ทั้งอาคารสำนักงาน โรงแรม และเซอร์วิส อพาร์ทเม้นท์ ซึ่งตั้งอยู่ในใจกลางย่านธุรกิจของกรุงเทพมหานคร อีกหลายโครงการ อย่างเช่น อาคารสาทรสแควร์, อาคารเอฟวายไอเซ็นเตอร์, โครงการสามย่านมิตรทาวน์, ดิ แอสคอท สาทร แบงคอก, อาคารโกลเด้นแลนด์และโรงแรม ดับเบิ้ลยู กรุงเทพฯ

***ข่าวโดย วาสนา กลั่นประเสริฐ