ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาพบว่าได้มีผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ได้เข้ามาสู่ตลาดที่อยู่อาศัยระดับ Luxury มากขึ้น และในแต่ละปีมีสินค้ากลุ่มนี้เข้าสู่ตลาดประมาณ 10,000 ยูนิตต่อปี และเชื่อว่าความต้องการยังคงมีต่อเนื่อง ด้วยเพราะมีปัจจัยหนุนคือ คนมีความต้องการอยู่คอนโดฯในเมืองมากขึ้น ในขณะเดียวกัน ยังมีตลาดนักลงทุนที่ซื้อ ด้วยเพราะมองเห็นว่าราคานั้นเพิ่มสูงขึ้น 10-15% ตรงนี้เลยมีดีมานด์ และความเสี่ยงที่จะทิ้งนั้นแทบไม่มีเลย

 พฤกษาลุยตลาดLuxury Condo หวังขึ้นแท่นเบอร์1ใน3ปี | Prop2Morrow บ้าน คอนโด ข่าวอสังหาฯ

“ยังไม่เปิดขายก็ขายไปได้ 1,000 ล้านบาทแล้ว” “ประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท-พรีเมียม บมจ. พฤกษา เรียลเอสเตท หรือPS กล่าวระหว่างแถลงข่าวกับสื่อมวลชนถึงโครงการ“เดอะรีเซิร์ฟ สุขุมวิท 61” Luxury Condominium มูลค่า 2,469 ล้านบาทโครงการแรกที่เปิดปี 2561ภายใต้แบรนด์ The Reserve ที่ปีนี้มีแผนที่จะเปิดเพิ่มในครึ่งหลังของปีอีก 4 โครงการรวมมูลค่าประมาณ 5,000 ล้านบาท

 

การเดินหน้าลุยตลาดพรีเมียมของพฤกษามีความชัดเจนในปี 2560 เพียงปีเดียวสามารถทำยอดขายได้ 8,200 ล้านบาทเป็นยอดขายที่ติด1ใน5ของตลาด Luxury ที่มีผู้ประกอบการรายใหญ่ทั้ง 5 ราย คือ อนันดา,แสนสิริ,เอสซีฯ,พฤกษาและเอพี ไทยแลนด์ ซึ่งแต่ละรายมียอดขายสูสีกัน 8,000-10,000 ล้านบาท และในปี 2562 พฤกษา จะมียอดรับรู้รายได้จากที่อยู่อาศัยกลุ่มพรีเมียม 10,000 ล้านบาท

 

“ประเสริฐ” ยังกล่าวว่า ตลาดที่อยู่อาศัยในกลุ่มพรีเมียมในแต่ละปีมีมูลค่ารวม 1ใน 3 หรือประมาณ 1.3 แสนล้านบาทจากมูลค่าตลาดรวมประมาณ 4 แสนล้านบาท และที่อยู่อาศัยในกลุ่มนี้เป็นการแข่งขันของผู้ประกอบการรายใหญ่เป็นหลัก  และพฤกษาฯตั้งเป้าขึ้นเบอร์ 1 ที่อยู่อาศัยกลุ่ม Luxury ในอีก3ปีข้างหน้าและจะมีการเปิดโครงการใหม่ในแต่ละปีประมาณ 10,000-15,000 ล้านบาท  และ 4-5 โครงการที่เปิดในปีนี้ จะเป็นS-curve ตัวใหม่ที่จะดันให้พฤกษาขึ้นแท่นตลาดพรีเมียมได้เร็วขึ้น โดยในปีนี้ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 5,000 ล้านบาท

พฤกษาลุยตลาดLuxury Condo หวังขึ้นแท่นเบอร์1ใน3ปี | Prop2Morrow บ้าน คอนโด ข่าวอสังหาฯ

คอนโดฯในแต่ละโครงการที่เปิดตัว จะเน้นในทำเลที่เป็นซุปเปอร์ไพร์มทั้งแหล่งรวมการใช้ชีวิติของคนเมือง อยู่ในย่านศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การคมนาคมสะดวก โดยคอนโดฯคอนโด “เดอะรีเซิร์ฟ สุขุมวิท 61”  โครงการแรกที่เปิด Open House ในวันที่3 – 4 ก.พ. นี้ ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 3 ไร่ (จากทั้งหมด 7 ไร่) เป็นที่ดินที่ซื้อมาจากกลุ่ม รร.มณเฑียร ในราคากว่า 1,700 ล้านบาทหรือกว่า 5 แสนบาทต่อตารางวา(ตร.ว.)

 

จากที่ดินทั้งหมด 7 ไร่นั้นตามแผนพัฒนาแบ่งเป็น 2 เฟสๆแรกพัฒนาบนเนื้อที่ 3 ไร่ในแบรนด์ “เดอะรีเซิร์ฟ สุขุมวิท 61” ที่พฤกษาร่วมแชร์ส่วนแบ่งการตลาดคอนโดฯย่านสุขุมวิทที่มีการเติบโตทุกปี เห็นได้จากในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาภาพรวมตลาดคอนโดมิเนียมย่านสุขุมวิทมีการเติบโตสูงถึง 55% ซึ่งในปี 2559 (ค.ศ.2016 )มีมูลค่าตลาดประมาณอยู่ที่ 30,000 ล้านบาท เติบโตเฉลี่ย 70% โดยคอนโดมิเนียมพรีเมียมมีการเติบโตมากที่สุด และสินค้าในกลุ่มนี้ยังมีความต้องการของตลาดอีกมาก

 

“เงินมันท่วมระบบและการเอาเงินมาลงทุนในคอนโดฯเป็นการตอบโจทย์ของคนรวย” ผู้บริหารของ พฤกษา กล่าว พร้อมกับย้ำว่า จากยอดขาย 1,000 ล้านบาทที่ได้จากโครงการ “เดอะรีเซิร์ฟ สุขุมวิท 61” หากลงลึกถึงลุกค้าแต่ละรายนั้นมี Profile ที่ดีและยอมรับว่าลูกค้ากลุ่มหนึ่งก็มาจากทั้งฐานของ CBRE ที่ช่วยพฤกษาขาย และฐานลูกค้าบางส่วนกลุ่ม PRIVATE BANKINGจาก ธนาคารเกียรตินาคิน ที่ให้การสนับสนุนสินเชื่อโครงการ

พฤกษาลุยตลาดLuxury Condo หวังขึ้นแท่นเบอร์1ใน3ปี | Prop2Morrow บ้าน คอนโด ข่าวอสังหาฯ

“เดอะรีเซิร์ฟ สุขุมวิท 61” เป็นคอนโด Low Rise สูง 7 ชั้น ออกแบบภายใต้คอนเซปต์ “Reserve Your Exclusivity” ให้การอยู่อาศัยและการพักผ่อนเสมือนได้อยู่บ้าน มีความเป็นส่วนตัวสูงสุด ด้วยจำนวนยูนิตเพียง 186 ยูนิต ฟังก์ชั่นภายในห้องพักถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่ หน้ากว้าง และยังเพิ่มความหรูหราด้วยการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์แบรนด์ดังจาก CHANINTR (ชนินทร์) รวมไปถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในโครงการ อาทิ พื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ที่มาพร้อม sunken seat, สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ที่ถูกออกแบบเฉพาะให้สามารถเชื่อมต่อตรงกับห้องพัก, ฟิตเนส ซาวน่า และ Private Onsen ที่สามารถจองเวลาการใช้งานได้ล่วงหน้า

 

โครงการมีแบบห้องให้เลือกถึง 5 แบบ คือ แบบสตูดิโอ  พื้นที่ 30.5 ตารางเมตร (ตร.ม.) แบบ 1 Bedroom  พื้นที่ 35-48 ตร.ม. แบบ 2 Bedroom Simplex พื้นที่ 62.5-138.8 ตร.ม. แบบ 3 Bedroom Simplex พื้นที่ 157.6 ตร.ม. และแบบ Duplex พื้นที่ 115 -132 ตร.ม.ราคาขายเฉลี่ย 2.3 แสนบาทต่อตร.ม.

 

ด้านตัวอาคารได้มีการออกแบบวางผังให้มีการพัดผ่านของลมที่ดี รวมไปถึงภายในห้องพักมีการทำ Ventilation door เพื่อให้ลมพัดผ่านเข้าสู่ห้องพักโดยไม่จำเป็นต้องเปิดประตู พร้อม      IN-UNIT WELNESS อื่นๆ มากมายที่จะยกระดับมาตรฐานการใช้ชีวิตในห้องพัก นอกเหนือจากการพัฒนาที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพให้แก่ลูกค้าแล้ว พฤกษายังสร้างสรรค์บริการที่เหนือระดับให้แก่ลูกค้าด้วย Concierge Service by The Reserve ที่อำนวยความสะดวกในการพักอาศัยให้กับลูกบ้าน

 

นั่นเป็นความเคลื่อนไหวบางส่วนล่าสุดของบิ๊กอสังหาฯอย่าง “พฤกษา” ที่มีต่อตลาดที่อยู่อาศัยกลุ่มพรีเมี่ยม ส่วนที่ว่าจะขึ้นชั้นเบอร์ 1 ในตลาดกลุ่มนี้ได้หรือไม่ เป็นสิ่งที่ต้องติดตาม