ซีอีโอ VMPC “ปริญญา เธียรวร” วิเคราะห์ทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์  เริ่มส่งสัญญาณการฟื้นตัว คาดปัจจัยต่างๆ ทยอยปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้นตั้งแต่ปลายปี 2560 ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2561 สุดปลื้มทาวน์โฮมหรู “แอสเทรา เบลส” แรงดีไม่มีตก ด้าน “โอ๊ควูด โฮเทล แอนด์ เรสซิเดนท์ ศรีราชา” ยอดจองล้นตั้งแต่เปิดบริการต้นเดือน ธ.ค. 2560

 

นายปริญญา เธียรวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วี.เอ็ม.พี.ซี. จำกัด (VMPC) เปิดเผยว่า ในปี 2560 นี้ ภาพรวมเศรษฐกิจไทยปรับตัวดีขึ้นเป็นบางกลุ่ม โดยกลุ่มที่ขยายตัวอย่างชัดเจนก็คือ ธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง และอุตสาหกรรมยานยนต์  แต่ในส่วนของภาคการเกษตรซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่ของประเทศยังมีปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ไม่ว่าจะเป็น ข้าว ยางพารา และปาล์มน้ำมัน  ทำให้ความต้องการและอำนาจในการซื้อสินค้าจากภาคการเกษตรลดลงไปด้วย ประกอบกับสถาบันการเงินมีมาตรการเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ ส่งผลให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2560 อยู่ในภาวะค่อนข้างซบเซา

ในส่วนของบริษัทฯ ยังคงเน้นการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งเพื่อขายและให้เช่า โดยในส่วนของอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย ล่าสุดที่เปิดตัวโครงการเมื่อเดือนมิถุนายน 2560 คือ โครงการ “แอสเทรา เบลส” (Astera Bless) ทาวน์โฮม 3 ชั้นครึ่ง ติดถนนพระราม 2  กม.5  พื้นที่โครงการรวมประมาณ 28 ไร่ จำนวน 221 ยูนิต มูลค่าโครงการรวม 2,100 ล้านบาท ได้รับการออกแบบด้วยคอนเซ็ปต์ “ทาวน์โฮมแนวคิดใหม่ที่ไม่เหมือนใคร” เน้นความหรูหราในสไตล์โมเดิร์น พร้อมจุดเด่น “Free Space Design” ด้วยการดีไซน์ทุกพื้นที่ภายในบ้านที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของผู้อยู่อาศัย พร้อมฟังก์ชันใช้สอยสุดคุ้มค่า โดยแบ่งเป็น 4 เฟส ขณะนี้เปิดเฟส 2 แล้ว ตั้งเป้าจะปิดการขายภายในระยะเวลา 1 ปี

สำหรับอสังหาริมทรัพย์เพื่อเช่า ล่าสุด บริษัทฯ ได้พัฒนาโครงการ “โอ๊ควูด โฮเทล แอนด์ เรสซิเดนท์ ศรีราชา” (Oakwood Hotel & Residence SRI RACHA) โรงแรมระดับ 5 ดาว สูง 44 ชั้น จำนวนห้องพัก 458 ห้อง บนเนื้อที่ 12 ไร่ ใจกลางอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี มูลค่าโครงการ 7,000 ล้านบาท ได้รับการออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ “Modern Oriental Style” เริ่มดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2558  และมีกำหนดจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ปลายปี 2561  ซึ่งในช่วงต้นเดือนธันวาคม 2560 ได้เปิดให้บริการเฟสแรก จำนวน 220 ห้อง ด้วยมาตรฐานบริการระดับโลก ปรากฏว่าผลตอบรับดีมาก มียอดจองห้องจัดประชุมสัมมนาและงานอีเวนต์อย่างต่อเนื่อง

“บริษัทฯ ทำธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่โฟกัสทั้งตลาดเพื่อขายและให้เช่า ซึ่งเป็นการบริหารความเสี่ยงในช่วงที่เศรษฐกิจผันผวน โดยปัจจุบันบริษัทฯ มีสัดส่วนรายได้จากอสังหาริมทรัพย์เพื่อขายอยู่ที่ 60% และให้เช่าอยู่ที่ 40% โดยอสังหาริมทรัพย์เพื่อขายเน้นเจาะตลาดระดับบน ในทำเลศักยภาพ ติดถนนสายหลัก ส่วนอสังหาริมทรัพย์เพื่อเช่า เน้นกลุ่มเป้าหมายระดับกลางที่เป็นนักศึกษาและคนทำงาน“ นายปริญญา กล่าวในตอนท้าย