เพอร์เฟคควงพันธมิตรญี่ปุ่น “ซูมิโตโม”ประกาศแผนร่วมทุนทั้งแนวสูง แนวราบ 4 ปี 4 หมื่นล้าน “ชายนิด อรรถญาณสกุล ” เล็งผุดรีเทลย่านรัชดาฯปี61

 

กลุ่มเพอร์เฟค ควง พันธมิตร ซูมิโตโมประกาศแผนลงทุน 4 ปี 4 หมื่นล้านบาท | Prop2Morrow บ้าน คอนโด ข่าวอสังหาฯ

วันนี้ (8 พ.ย.60)กลุ่มบริษัท พร็อพเพอร์ตี้  เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) และ บริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมลงนามในสัญญาความร่วมมือพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ กับ บริษัท ซูมิโตโม ฟอเรสทรี จำกัด ผู้นำในธุรกิจป่าไม้และธุรกิจก่อสร้างบ้านจากประเทศญี่ปุ่น ล่าสุด ยังได้ร่วมกันแถลงถึงแผนการดำเนินงานภายใต้การร่วมทุน รวมถึงแผนธุรกิจในระยะยาว โดย นายชายนิด อรรถญาณสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค นายวิทวัส วิภากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ นายอาคิระ อิชิคาวะ ประธานบริษัท ซูมิโตโม ฟอเรสทรี จำกัด และ นายชิเกรุ ซาซาเบะ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซูมิโตโม ฟอเรสทรี จำกัด

 

โดยนายอาคิระ อิชิคาวะ เปิดเผยถึงเหตุผลที่เข้ามาร่วมลงทุนกันในครั้งนี้ว่า บริษัทเห็นถึงโอกาสของการลงทุนในประเทศไทย ที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจและจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของประเทศ ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงของจำนวนประชากรในประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้ดีมานด์ด้านที่อยู่อาศัยในอนาคตของญี่ปุ่นมีแนวโน้มลดลง ขณะที่ในประเทศไทยความต้องการที่อยู่อาศัยมีแนวโน้มสูงขึ้นจากการเติบโตของเศรษฐกิจ และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง   นอกจากนี้ ราคาอสังหาริมทรัพย์ในไทยยังมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นตลอด  อีกทั้งยังมีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟในเขตเมือง ซึ่งคล้ายคลึงกับประเทศญี่ปุ่น  ที่จะส่งผลให้ความนิยมของคอนโดมิเนียมที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้ามีเพิ่มมากขึ้น

 

กลุ่มเพอร์เฟค ควง พันธมิตร ซูมิโตโมประกาศแผนลงทุน 4 ปี 4 หมื่นล้านบาท | Prop2Morrow บ้าน คอนโด ข่าวอสังหาฯ

 

นายชายนิด อรรถญาณสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทพร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) หรือPF เปิดเผยถึงแนวทางการพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ว่า ภายหลังจากที่กลุ่มบริษัทได้ร่วมทุนกับบริษัท ซูมิโตโม ฟอเรสทรี จำกัด จากญี่ปุ่นว่า มีแผนจะร่วมลงทุนทั้งโครงการประเภทคอนโดมิเนียม และที่อยู่อาศัยแนวราบ รวมมูลค่า 40,000 ล้านบาท ในระยะเวลา 4 ปี นับตั้งแต่ปี 2561-2564

 

โดยโครงการคอนโดมิเนียมจะร่วมทุนกับบริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮแทล แอนด์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ GRAND ซึ่งเป็นบรฺิษัทในเครือ มูลค่าการลงทุน 20,000 ล้านบาทในระยะเวลา 4 ปี (ตั้งแต่ปี 2560-2563) ประมาณ 4-5 โครงการ

 

ด้านนายวิทวัส วิภากุล  กล่าวเสริมว่า ในช่วงที่ผ่านมา มีโครงการเปิดตัวบนทำเลทองหล่อหลายโครงการ จึงมีแนวคิดในการออกแบบที่จะสร้างความแตกต่างให้กับโครงการ โดยได้รับแรงบันดาลใจสำคัญจากที่ตั้งโครงการ ที่อยู่ตรงข้ามสำนักงานองค์การยูเนสโกซึ่งเป็นผู้ขึ้นทะเบียนมรดกโลก (World Heritage) แนวคิดการออกแบบจึงหลอมรวมเอาความโมเดิร์นมาผสมผสานกับความคลาสสิกของมรดกแห่งวัฒนธรรม ให้หรูหราสวยงามร่วมสมัยไร้กาลเวลาในแบบ Timeless

กลุ่มเพอร์เฟค ควง พันธมิตร ซูมิโตโมประกาศแผนลงทุน 4 ปี 4 หมื่นล้านบาท | Prop2Morrow บ้าน คอนโด ข่าวอสังหาฯ

“ไฮด์ เฮอริเทจ ทองหล่อ” เป็นคอนโดมิเนียมซูเปอร์ลักซ์ชัวรี่ ขนาดพื้นที่ 2.5 ไร่ ริมถนนสุขุมวิทระหว่างสถานีบีทีเอสทองหล่อและเอกมัย โดยอยู่ห่างจากสถานีทองหล่อ 350 เมตร  สูง 45 ชั้น จำนวนประมาณ 300 ยูนิต  มูลค่าโครงการ 6,000 ล้านบาท กำหนดเปิดตัวโครงการและเริ่มก่อสร้างในปี 2561 ราคาขายเริ่มต้นจะอยู่ที่ตารางเมตรละ 300,000 บาท หรือราคาเริ่มต้น 10-100 ล้านบาทต่อยูนิต โดยคาดว่าจะเปิดขายได้ในกลางปี 2561 และจะรับรู้รายได้ในปี 2564

 

นายชิเกรุ ซาซาเบะ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ซูมิโตโม ฟอเรสทรี จะเข้ามามีส่วนร่วมในการออกแบบอาคาร ตลอดจนแลนด์สเคปของโครงการ  “ไฮด์ เฮอริเทจ ทองหล่อ” และด้วยบริษัทเป็นผู้นำด้านธุรกิจไม้ จึงจะนำวัสดุไม้จริงเข้ามาใช้ในโครงการด้วย โดยคาดหวังที่จะได้นำเทคโนโลยีและวัสดุก่อสร้างอันทันสมัยจากเครือข่ายที่มีอยู่ทั่วโลก มาใช้เพื่อพัฒนาโครงการให้มีคุณภาพสูง และแม้ว่า บริษัทจะคาดหวังผลตอบแทนจากการลงทุนครั้งนี้  แต่การร่วมมือกันเพื่อที่จะขยายการลงทุนต่อไป รวมทั้งการได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าชาวไทย ถือเป็นสิ่งตอบแทนที่ดีที่สุด

 

ขณะที่การพัฒนาที่อยู่อาศัยแนวราบนั้น นายชายนิด กล่าวว่าโครงการแนวราบจะร่วมลงทุนกับพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค มูลค่าการลงทุน 20,000 ล้านบาท สัดส่วนการถือหุ้น 51:49 คาดว่าจะเซ็นสัญญากันได้ในต้นปีหน้า โดยเบื้องต้นจะพัฒนาบ้านระดับราคา 5-10 ล้านบาท จำนวน 8-10 โครงการภายใน 4 ปี คาดว่าจะเริ่มลงทุนได้ในปีหน้า โดยจะนำที่ดินแลนด์แบงก์ของบริษัทบางส่วนมาพัฒนาด้วย ซึ่งรูปแบบบ้านจะใช้ไม้ร่วมในการก่อสร้างเนื่องจาก ซูมิโตโมฯ มีความเชี่ยวชาญในการก่อสร้างบ้านไม้ ซึ่งประสบความสำเร็จมากในอเมริกาและออสเตรเลีย

 

นายชายนิดกล่าวต่อว่า สำหรับแผนลงทุนในปี 2561 จะเปิดโครงการใหม่ 25-26 โครงการมูลค่า 31,000 ล้านบาท ในจำนวนนี้ไม่รวมโครงการร่วมทุน ตั้งเป้ายอดขาย 20,000 ล้านบาท ในขณะเดียวกันบริษัทมีแผนที่จะลงทุนในธุรกิจศูนย์การค้าบนทำเลรัชดาภิเษก บนพื้นที่ราว 40 ไร่ ซึ่งปัจจุบันมีที่ดินแล้ว 20 ไร่อยู่ระหว่างเจรจาเช่าเพิ่มอีก 20 ไร่ ส่วนผู้บริหารศูนย์การค้าอยู่ระหว่างเจรจา สัญญาเช่า 30 ปี คาดว่าจะได้ข้อสรุปและเริ่มลงทุนได้ในปีหน้า

 

ส่วนในช่วง 2 เดือนที่เหลือของปีนี้จะเปิดโครงการใหม่ 2 โครงการในย่านกรุงเทพกรีฑา และแจ้งวัฒนะ โดยเชื่อว่าสิ้นปี 2560 จะมียอดขายจำนวน 14,500 ล้านบาท โดย 9 เดือน มียอดขายแล้ว 10,000 ล้านบาท

 

สำหรับแผนการพัฒนาที่ดินเปล่าที่เหลือในโครงการคิโรโระ สกีรีสอร์ท (Kiroro Skiresort) ที่ประเทศญี่ปุ่น คาดว่าจะนำพันธมิตร คือ ซูมิโตโมฯ ร่วมพัฒนาด้วย รวมมูลค่าประมาณ 20,000 กว่าล้านบาท

 

ขณะที่แกรนด์ แอสเสทฯ มีแผนการลงทุนในปี 2561 จำนวน 2 โครงการ ซึ่งโครงการแรกจะเป็นโครงการร่วมทุนโครงการ “ไฮด์ เฮอริเทจ” และโครงการมิกส์ยูส “ไฮแอทรีเจนท์ซี่” มูลค่า 6,000 ล้านบาท บนที่ดิน 90 ไร่ จ .ระยอง ประกอบด้วย โรงแรม วิลล่าและคอนโดมิเนียม ซึ่งจะเปิดตัวในช่วงกลางปีหน้าเช่นกัน

 

“ภาพรวมตลาดอสังหาฯ ยังเป็นของผู้ประกอบการรายใหญ่ ที่มีเงินลงทุน และศักยภาพในการแข่งขัน ครองส่วนแบ่งตลาด 70% ซึ่งรายกลางรายเล็กจะต้องหาพันธมิตรในการร่วมทุน”นายชายนิด กล่าวให้้้้้้้ความเห็นในตอนท้าย

 

อนึ่ง ทั้ง 3 บริษัทได้มีการจัดตั้งบริษัทร่วมทุน “บริษัท แกรนด์สตาร์ จำกัด” ด้วยทุนจดทะเบียนเบื้องต้น 300 ล้านบาท เพื่อร่วมกันพัฒนาโครงการดังกล่าว  โดยสัดส่วนการถือหุ้น แกรนด์ แอสเสทฯ 40%, พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค 11% และอีก 49% ถือหุ้นโดย ซูมิโตโม ฟอเรสทรี สิงคโปร์ [Sumitomo Forestry (Singapore) Ltd.]  ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ  ซูมิโตโม ฟอเรสทรี