คลังมั่นใจภาคอสังหาฯกทม-ปริมณฑล-ภูมิภาคโตต่อเนื่อง เชื่ออีก5-6 ปีไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ระบุโครงข่ายรถไฟฟ้ามีความชัดเจนพร้อมรองรับขยายการลงทุนผู้ประกอบการ แนะจับตามองตลาดต่างจังหวัดโดยเฉพาะEEC รองรับ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย-สมาร์ทซิตี้ ยาหอมงาน “อภิมหกรรมบ้าน – คอนโดฯ และสินเชื่อแห่งปี 2017″ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจอีกทาง

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน อภิมหกรรมบ้าน-คอนโดฯ และสินเชื่อแห่งปี 2017 ว่า ภาคอสังหาริมทรัพย์ถือเป็นภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ มีความสำคัญต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ หรือ GDP อย่างมากคิดเป็นสัดส่วน 8.0 ของมูลค่าจีดีพี มีความสำคัญเป็นอันดับที่ 4 รองจากอุตสาหกรรมขนส่ง และหากรวมภาคก่อสร้างจะมีสัดส่วนเพิ่มเป็น 11.0 ของจีดีพี มีความเกี่ยวเนื่องกับกลุ่มธุรกิจอื่นๆมากมาย เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ภาคการผลิต ภาคการบริการ การก่อสร้าง การจ้างงาน วัสดุก่อสร้าง สร้างความเข้มแข็งให้กับระบบเศรษฐกิจ

 

โดยในไตรมาส 1/2560 ที่ผ่านมาภาคอสังหาฯ มีการเติบโต 3.3% เป็นการขยายตัวต่อเนื่อง  และในอนาคต ตลาดที่อยู่อาศัยมีโอกาสเติบโตอีกมากทั้งในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล และภูมิภาค ในกลุ่มเฉพาะอย่างกลุ่มผู้สูงอายุที่ในอีก 5-6 ปีข้างหน้า ไทยจะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุ และจะมีเพิ่มมากขึ้น โครงการต่างๆ ที่รัฐบาลได้เริ่มลงทุนตั้งแต่ 2 ปีที่ผ่านมาเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น ได้แก่  โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค ที่จะเปิดให้บริการได้ในปี2562 และ ช่วงเตาปูน-ท่าพระ จะเปิดให้บริการได้ในปี2563

 

“โอกาสของคอนโดฯตามแนวรถไฟฟ้าสายนี้ จะกลายเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้เมือง เป็นชุมชนที่มีขนาดใหญ่ หนาแน่นสูง อุปสงค์และอุปทานยังมีไม่มากในฝั่งธนบุรี ซัพพลายคอนโดฯแนวรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินยังมีค่อนข้างน้อย จึงมีโอกาสเติบโตอีกมาก”นายวิสุทธิ์

 

ส่วนสายสีเขียว ช่วงสำโรง-สมุทรปราการ ผู้ประกอบการบางรายมีการขยายการลงทุนไปในพื้นที่ภูมิภาค โดยเฉพาะในแถบที่เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษและหัวเมืองสำคัญ เช่น โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง ซึ่งมีการพัฒนาในเชิงพื้นที่ให้เป็นที่ตั้งของ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ทำให้ชุมชนในพื้นที่ดังกล่าวมีแนวโน้มขยายตัว และอาจมีชุมชนใหม่เกิดขึ้นตามมา รวมไปถึงการพัฒนาเมืองเป็นสมาร์ทซิตี้ ของหัวเมืองใหญ่หลายจังหวัด ถือเป็นโอกาสของผู้ประกอบการที่น่าจับตามองเป็นพิเศษ เนื่องจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นในโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เช่น อาคารสำนักงานห้างสรรพสินค้า โรงงาน อาคารพักอาศัย โครงการบ้านจัดสรร เป็นต้น

 

“สำหรับการจัดงาน อภิมหกรรมบ้าน – คอนโดฯ และสินเชื่อแห่งปี 2017 ที่จะขึ้นระหว่างวันที่17-20 สิงหาคม 2560  นับเป็นประโยชน์อย่างมากเนื่องจากมีลักษณะเป็น One stop service พร้อมให้บริการสินเชื่อที่อยู่อาศัยด้วยเงื่อนไขพิเศษ จากธนาคารชั้นนำและโครงการที่อยู่อาศัยกว่า 300 โครงการซึ่งหวังว่าการจัดงานในครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ และเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ”

 

ด้านนายกิตติ พัฒนพงศ์พิบูล ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย กล่าวว่า อภิมหกรรมบ้าน-คอนโดฯ และสินเชื่อแห่งปีเป็นการรวม 3 งานใหญ่ไว้ในที่เดียวคือ งาน NPA Grand Sale , งาน Home Loan และ Home Buyers Expo ซึ่งภายในงานจะประกอบไปด้วยโครงการที่อยู่อาศัย บ้านและคอนโดมิเนียม บ้านมือสอง บ้าน NPA ครบทุกทำเล ทุกระดับราคา สินเชื่อจากธนาคารชั้นนำ โดยชูแคมเปญที่ว่า “ที่สุดของที่สุด” ทางสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ได้ดำเนินการจัดงาน NPA Grand Sale เพื่อส่งเสริมกิจกรรมของสถาบันการเงินและสถาบันที่เกี่ยวข้องในการขายและระบายทรัพย์สินรอการขาย ขณะเดียวกันก็เป็นการช่วยให้ประชาชนผู้บริโภค สามารถเลือกซื้อที่อยู่อาศัยที่เป็นทรัพย์สินรอการขายได้ในราคาถูก และในส่วนงาน Home Loan ซึ่งในงานเป็นการให้บริการสินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อส่วนบุคคล สำหรับผู้บริโภคที่กำลังมองหาเงื่อนไขและดอกเบี้ยอัตราพิเศษ

 

สำหรับโปรโมชั่นและสินเชื่อพิเศษ จาก 8 สถาบันการเงินชั้นนำที่เข้าร่วมงาน ได้แก่  ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) นำทรัพย์มือสอง (NPA) กว่า 200 รายการ ในทำเลเด็ดของกรุงเทพฯ และปริมณฑล เข้าร่วม พร้อม “จัดใหญ่สินเชื่อที่อยู่อาศัย” กู้ซื้อที่อยู่ อุปกรณ์เกี่ยวกับบ้าน ดอกเบี้ยพิเศษนาน 3 ปี ยกเว้นค่าธรรมเนียมต่างๆ ในส่วนของ ธนาคารกรุงเทพ นำสินเชื่อ “ลูกกตัญญู” กู้ซื้อบ้านเพื่อพ่อแม่ ดอกเบี้ยราคาต่ำพิเศษ นอกจากนี้ยังขนทรัพย์สินรอการขาย (มูลค่าเกือบ 2,700 ล้านบาท) ทำเลเด็ด ทั้งที่ดินเปล่า อาคาร ลดกระหน่ำกว่า 30% ธนาคารออมสิน  จัดเต็มทรัพย์สินรอการขายมากกว่า 600 รายการ ในราคาพิเศษ Hot Deal! ด้านธนาคารกรุงศรีอยุธยา “ทำเรื่องเงินให้เป็นเรื่องง่ายกว่าเดิม”จัดโปรฯเด็ดที่สุดไม่เคยมีมาก่อน กับดอกเบี้ยขั้นต่ำ 0% เฉพาะในงานเท่านั้น

 

ธนาคารกสิกรไทย นำสินเชื่อบ้านครบวงจร มาพร้อมรูปแบบบูธใหม่ล่าสุด Thailand 4.0พร้อมโปรโมชั่น ดอกเบี้ยอัตราพิเศษ! เงื่อนไขพิเศษ! และสินเชื่อบ้านประชารัฐเพื่อผู้สูงอายุ ด้านธนาคารกรุงไทย  จัดใหญ่ จัดเต็ม Presale NPA (ทรัพย์สินรอการขาย)  มูลค่ากว่า 40,000 ล้านบาท  พร้อม 3 โปรโมชั่นในงาน ลดเป็นล้าน! บ้าน NPA ประชารัฐ ไม่เกิน 1.5ล้านบาท พร้อมค่าธรรมเนียม 1% NPA มาไวไปเร็ว เร่งขายทันที  ในราคาต้นทุน + 10 – 20% เท่านั้น สินเชื่อพิเศษ 0% ปีแรก ค่าธรรมเนียมการโอน 1% ธนาคารไทยพาณิชย์ จัดสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 0% และ NPA ทรัพย์พร้อมขายกว่า 1,000 รายการ ลดเป็นล้าน นอกจากนี้ยังฟรี!!ค่าธรรมเนียม ฟรี Gift Voucher สุดท้าย ธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ (LH BANK) กับอัตราดอกเบี้ยพิเศษ ผ่อนต่ำล้านละ 3,000 ฟรีค่าจดจำนองพร้อม NPA กว่า 30 รายการในราคาพิเศษ

 

นายบริสุทธิ์ กาสินพิลา กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ จำกัด กล่าวเพิ่มเติมถึงไฮไลท์ของงานอภิมหกรรมบ้าน – คอนโดฯ และสินเชื่อแห่งปี 2017 ว่า งานอภิมหกรรมบ้าน-คอนโดฯ ในส่วนของ Home Buyers Expo 2017 ซึ่งเป็นบ้านคอนโดโครงการใหม่นั้น ภายในงานประกอบไปด้วย โครงการที่อยู่อาศัยบ้านและคอนโดมิเนียมโครงการใหม่หลากหลาย ครบทุกประเภท ทุกทำเล ทุกระดับราคา พร้อมโปรโมชั่นพิเศษภายในงานกว่า 50 บริษัท กว่า 300 โครงการ นอกจากนี้ภายในงานยังมีนิทรรศการความคืบหน้าแผนที่โครงข่ายระบบรถไฟฟ้ากรุงเทพ-ปริมณฑล, แผนที่โครงการรถไฟฟ้าทางคู่, แผนที่รถไฟความเร็วสูงเชื่อมโยงภูมิภาค การเสวนาเกี่ยวกับทำเลที่อยู่อาศัย การเลือกซื้อที่อยู่อาศัย การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ การให้คำปรึกษาทางการเงิน โดยผู้เชี่ยวชาญ