โสสุโก้ปรับกลยุทธ์รุกตลาดกระเบื้องครึ่งปีหลัง | Prop2Morrow บ้าน คอนโด ข่าวอสังหาฯ

โสสุโก้ เผยช่วงครึ่งปีแรกความต้องการในตลาดกระเบื้องไทยลดลง เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจและสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาตีตลาด สำหรับครึ่งปีหลังเน้นกระตุ้นความต้องการใช้กระเบื้องทั้งในและนอกบ้าน พร้อมจัดงบ 50 ล้านบาท สร้างเต็นท์โสสุโก้กว่า 500 เต็นท์ ส่งเสริมการขายในร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ส่วนแผนการส่งออกยังคงสัดส่วนเดิมที่ 25% พร้อมตั้งเป้ารายได้รวมปีนี้ที่ 4,000 ล้านบาท

 

นายกิตติชัย ไกรก่อกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โสสุโก้ แอนด์ กรุ๊ป (2008) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายกระเบื้องปูพื้นและบุผนังภายใต้แบรนด์โสสุโก้ เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจกระเบื้องไทยช่วงครึ่งแรกของปี 2560 มีอัตราการเติบโตลดลง จากมูลค่าตลาดเดิมโดยประมาณ 28,000 ล้านบาท คาดปัจจุบันลดลงอยู่ที่ประมาณ 25,000 ล้านบาท โดยส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยภายนอกที่คู่แข่งต่างประเทศเข้ามาช่วงชิงพื้นที่ตลาดเพิ่มขึ้น และปริมาณความต้องการใช้กระเบื้องลดลง

 

ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาตลาดกระเบื้องเซรามิกถูกผู้ผลิตจากประเทศช่วงชิงส่วนแบ่งประมาณ 23% หรือประมาณปีละ 7,000 ล้านบาท ทั้งนี้ในปี 2560 คาดว่าสัดส่วนจะเพิ่มขึ้นถึง 30% ด้วยผลิตภัณฑ์กระเบื้องที่ส่งเข้ามามีราคาถูก มีคุณภาพหลายระดับ รูปลักษณ์สีสันคล้ายคลึงกับสินค้าที่แพงกว่า เป็นแรงจูงใจให้ผู้บริโภคเลือกใช้ รวมถึงสภาพเศรษฐกิจในประเทศยังคงชะลอตัว

 

นายกิตติชัย กล่าวว่า “โสสุโก้ได้ปรับกลยุทธ์โดยเน้นกระตุ้นการใช้กระเบื้องเซรามิกปูพื้นและบุผนัง ทั้งพื้นที่ภายในและพื้นที่ภายนอกบ้านเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกระเบื้องสำหรับพื้นที่นอกบ้านซึ่งพิมพ์ลวดลายด้วยระบบดิจิทัลเทคโนโลยี ทำให้ลวดลายมีความสวยงามกลมกลืนดูสมจริงเหมือนธรรมชาติ เช่น ลายไม้ที่ให้สัมผัสพื้นผิวเหมือนไม้ธรรมชาติ ลายหญ้าที่ดูมีชีวิตชีวาเหมือนต้นหญ้าจริง  และอีกหลากหลายลวดลาย ด้วยกระบวนการผลิตที่ได้คุณภาพตามมาตรฐานสากล ตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกเพศ ทุกวัย ทุกสไตล์ ”

 

จากภาวะเศรษฐกิจในประเทศยังคงซบเซาบริษัทฯจึงมีแผนรุกตลาดในช่วงครึ่งปีหลังด้วยการส่งเสริมและสนับสนุนร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศที่มีอยู่กว่า 2,000 ร้านค้า โดยจัดสรรงบประมาณกว่า 50 ล้านบาท ติดตั้งเต็นท์โสสุโก้ กว่า 500 เต็นท์ เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่การขายหน้าร้านค้า ใช้สีชมพูโดดเด่นช่วยดึงดูดสายตาผู้บริโภค และจัดวางสินค้าภายในเต็นท์ให้ดูง่ายเพื่อช่วยกระตุ้นยอดขาย ควบคู่ไปกับการรักษามาตรฐานคุณภาพในระดับชั้นนำ และความใส่ใจในบริการหลังการขาย ภายใต้นโยบาย “ใส่ใจทุกเรื่อง กระเบื้องโสสุโก้” ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้

 

นอกจากนี้ โสสุโก้ยังคงสัดส่วนการส่งออกผลิตภัณฑ์กระเบื้องที่ 25% โดยจะมุ่งขยายฐานลูกค้าในภูมิภาคอาเซียน ได้แก่ ลาว กัมพูชา เมียนมาร์ มาเลเซีย เป็นต้น ซึ่งเป็นตลาดใหญ่และมีแนวโน้มการเติบโตเพิ่มขึ้นหลังการเปิดประชาคมอาเซียน พร้อมตั้งเป้ารายได้รวมที่ 4,000 ล้านบาทในปีนี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

*